Sự khác nhau giữa tảo lục (chlorella) và tảo xoắn (spirulina)?

Konnichiwa Staff 05/03/2021
su-khac-nhau-giua-tao-luc-chlorella-va-tao-xoan-spirulina

Tảo lục và tảo xoắn là những loại tảo phổ biến. Cả hai đều có thành phần dinh dưỡng ấn tượng và lợi ích sức khỏe tiềm năng, chẳng hạn như giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Sự khác biệt giữa tảo lục và tảo xoắn

Tảo lục và tảo xoắn là những chất bổ sung tảo phổ biến nhất trên thị trường.

Cả 2 loại tảo đều có thành phần dinh dưỡng ấn tượng và lợi ích sức khỏe tương tự nhau nhưng chúng vẫn có một số khác biệt.

Tảo lục có nhiều chất béo và calo

Tảo lục và tảo xoắn cung cấp một số chất dinh dưỡng. Một khẩu phần 28 gram của các loại tảo này có chứa các nguồn sau:

Mặc dù thành phần protein, carbohydrate và chất béo của chúng rất giống nhau, nhưng sự khác biệt dinh dưỡng đáng chú ý nhất của chúng nằm ở hàm lượng calo, vitamin và khoáng chất.

Tảo lục có lượng calo cao hơn, cũng như axit béo omega-3, vitamin A, riboflavin, magiê, sắt và kẽm. Tảo xoắn có lượng calo thấp hơn nhưng vẫn chứa một lượng lớn riboflavin, thiamine, sắt và đồng.

Tảo lục chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn

Tảo lục và tảo xoắn chứa lượng chất béo tương tự, nhưng loại chất béo khác nhau rất nhiều.

Cả hai loại tảo đều đặc biệt giàu chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit béo omega-3. Axit béo omega-3 và omega-6 là chất béo không bão hòa đa cần thiết, rất quan trọng cho sự phát triển tế bào và chức năng não. Chúng được coi là thiết yếu vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất chúng. Do đó, bạn phải có được chúng từ chế độ ăn uống của bạn. Lượng chất béo không bão hòa đa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là khi được thay thế bằng chất béo bão hòa.

Đặc biệt, axit béo omega-3 có mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm, cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, bạn sẽ cần tiêu thụ một lượng rất lớn các loại tảo này để đáp ứng nhu cầu omega-3 hàng ngày của bạn.

Mặc dù cả hai dạng tảo đều chứa nhiều loại chất béo không bão hòa đa, một nghiên cứu đã phân tích hàm lượng axit béo của các loại tảo này cho thấy tảo lục chứa nhiều axit béo omega-3, trong khi tảo xoắn có hàm lượng axit béo omega-6 cao hơn.

Mặc dù tảo lục cung cấp một số chất béo omega-3, bổ sung dầu tảo cô đặc là một lựa chọn tốt hơn cho những người tìm kiếm sự thay thế cho chất bổ sung omega-3 từ động vật.

Tảo lục có nhiều chất chống oxy hóa

Ngoài hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao, tảo lục còn có lượng chất chống oxy hóa rất cao. Đây là những hợp chất liên kết với các gốc tự do trong cơ thể bạn để ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào và mô.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần đã bổ sung tảo lục cho những người hút thuốc lá. Những người tham gia được bổ sung đã tăng 44% lượng vitamin C trong máu và tăng 16% lượng vitamin E. Cả hai loại vitamin này đều có đặc tính chống oxy hóa. Hơn nữa, những người được bổ sung tảo lục cũng cho thấy sự giảm thiệt hại DNA đáng kể.

>>> Mua ngay TẢO LỤC NỘI ĐỊA NHẬT BẢN tại đây

Tảo xoắn có lượng protein cao hơn

Các nền văn minh từ thời xa xưa như người Aztec đã sử dụng tảo xoắn làm thực phẩm. Do hàm lượng protein cao, NASA cũng đã sử dụng tảo xoắn như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho các phi hành gia của họ trong các sứ mệnh không gian. Nó cũng là một nguồn giàu sắt, folate và beta carotene.

Mặc dù tảo lục và tảo xoắn đều chứa một lượng protein cao, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chủng tảo xoắn có thể chứa nhiều protein hơn 10% so với tảo lục. Protein được tìm thấy trong tảo xoắn cũng được cơ thể bạn hấp thụ rất tốt.

>>> >>> Mua ngay TẢO XOẮN NỘI ĐỊA NHẬT BẢN tại đây

Cả 2 loại tảo đều giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả tảo lục và tảo xoắn có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Không biết chính xác làm thế nào điều này lại xảy ra, nhưng một vài nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tảo xoắn có thể giúp tăng độ nhạy insulin. Độ nhạy insulin là thước đo mức độ cơ thể bạn sử dụng lượng đường trong máu để tạo năng lượng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng việc bổ sung tảo lục có thể làm tăng kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Những hiệu ứng này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin.

Cả hai loại tảo có thể cải thiện sức khỏe của tim

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo lục và tảo xoắn có khả năng cải thiện sức khỏe của tim bằng cách tác động đến thành phần mỡ trong máu, huyết áp và cholesterol.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần có kiểm soát, 63 người tham gia được cung cấp 5 gram tảo lục mỗi ngày cho thấy giảm 10% tổng lượng chất béo trung tính, so với nhóm giả dược. Hơn nữa, những người tham gia cũng trải qua việc giảm 11% cholesterol LDL (có hại) và tăng 4% cholesterol HDL (có lợi). Trong một nghiên cứu khác, những người bị huyết áp cao đã bổ sung tảo lục hàng ngày trong 12 tuần có chỉ số huyết áp thấp hơn đáng kể so với nhóm giả dược.

Tương tự như tảo lục, tảo xoắn có thể giúp ích cho lượng cholesterol và huyết áp của bạn. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 52 người bị cholesterol cao cho thấy dùng 1 gram tảo xoắn mỗi ngày làm giảm triglyceride khoảng 16% và cholesterol LDL (có hại) khoảng 10%. Trong một nghiên cứu khác, 36 người tham gia bị huyết áp cao đã giảm mức huyết áp 6-8% sau khi uống 4,5 gram tảo xoắn mỗi ngày trong 6 tuần.

Loại tảo nào tốt hơn?

Cả hai dạng tảo đều chứa lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, tảo lục có nhiều axit béo omega-3, vitamin A, riboflavin, sắt, magiê và kẽm. Mặc dù tảo xoắn có thể có protein cao hơn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng protein trong tảo lục là tương đương. Hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao, chất chống oxy hóa và các vitamin khác có trong tảo lục mang lại cho nó một lợi thế dinh dưỡng nhẹ so với tảo xoắn.

Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của tảo xoắn đã bị giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật. Các nghiên cứu về tảo lục rộng rãi hơn. Nó bao gồm các nghiên cứu trên động vật và con người, làm cho thông tin về tảo lục đáng tin cậy hơn và có thể áp dụng cho mọi người.

Cũng như các chất bổ sung khác, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng tảo xoắn hoặc tảo lục, đặc biệt là ở liều cao. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì chúng có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như chất làm loãng máu.

Ngoài ra, người tiêu dùng chỉ nên mua chất bổ sung từ các thương hiệu đáng tin cậy để đảm bảo an toàn.

Kết luận

Tảo lục và tảo xoắn là những dạng tảo rất bổ dưỡng và an toàn cho hầu hết mọi người. Chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Để được tư vấn thêm và cập nhật các ưu đãi về sản phẩm này vui lòng liên hệ:

🔸 Hotline: 024.3868.0420 (8h30 - 21h30 hàng ngày)
🔸 Địa chỉ: 106 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🔸 Buôn/Sỉ/CTV: 098.247.1217
🌿 Fanpage  🌿 Instagram  🌿 Shopee 

______ KONNICHIWA MART ______
"100% giá trị NHẬT cho gia đình VIỆT"

#konnichiwa #hangnhatnoidia #konni39bachmai #konni106bm 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN